Kinh Nghiệm Học Tập

gia sư tại phan thiết

Kinh Nghiệm Học Tập

Một trong những câu nói về học tập mà tôi đã từng được nghe qua của nhà văn Lỗ Tấn/; “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Hai từ “thành công” nói ra thì rất dễ dàng nhưng để trở thành một người thật sự thành công là cả một quá trình khổ luyện của con người mới có được. Không có kẻ lười biếng nào có thể đạt được thành công khi chỉ lười biếng. Đặc biệt là trong học tập. Chính câu nói trên là nguồn động lực giúp tôi nhận ra nhiều bài học và kinh nghiệm cho bản thân trong thời gian qua với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm học tập của bản thân đến cho các bạn.

Mỗi người có một cách thức học tập, một mục đích học tập khác nhau. Vậy cần nhìn nhận vấn đề học tập ngày nay như thế nào? Đối với tôi học tập là một quá trình dài, bất kỳ lứa tuổi nào cũng phải học, việc học tập giúp nâng cao trình độ, giúp con người tiếp cận với nhiều thứ mới lạ một cách dễ dàng, mở mang đầu óc và tình thần sáng tạo cũng sẽ được phát huy một cách hiệu quả.

Hiện nay có rất nhiều cách thức học tập hiệu quả và bổ ích. Đặc biệt hiện nay có internet thì mọi việc lại càng dễ dàng trong học tập. Tôi đã áp dụng và đạt hiệu quả đáng kể hơn trong việc học tập. Cụ thể như học trên lớp chăm chú nghe thầy cô giảng bài và nốt lại những lưu ý vào cuốn sổ tay nhỏ bằng viết màu để dễ dàng ghi nhớ và kết hợp những ứng dụng học tập trên điện thoại để rèn thêm các dạng bài tập, để ghi nhớ bài được lâu hơn. Với môn khó nhớ tôi dùng cách vẽ sơ đồ tư duy ngắn gọn bằng từ khoá để việc học tập được dễ dàng và dễ ghi nhớ.

Một số điều lưu ý mà tôi rút ra được: Học đều các môn tránh tư tưởng học tủ. Vì chính sự chủ quan sẽ mang lại kết quả kém, dễ chán nản, bỏ cuộc. Học đúng trọng tâm tránh sự lãng phí. Được thực hiện bằng cách nốt lại các ý chính và học thuộc sẽ giúp dễ ghi nhớ và hiệu quả hơn khi học, tiết kiệm được thời gian học những môn khác.

Trước khi ngồi vào bàn học tạo cho bản thân một tâm thế thoải mái bằng cách nghe nhạc thư giãn để đầu óc được thoải mái, giảm bớt căng thẳng. Học hỏi thêm các bạn giỏi hơn để học tập từ họ những điều mình chưa biết, chưa hiểu hoặc ngại hỏi giáo viên. Học còn đi đôi với việc thực hành các kiến thức đã học vào thực tế thì kiến thức mình học mới đạt được hiệu quả.

Tuy nhiên hiện nay vẫn không ít bạn học sinh ham chơi không chú tâm đến việc học dẫn đến việc chán nản, không còn chú tâm đến việc học dẫn đến một kết quả hết sức tồi tệ. Đến khi nhận ra thì đã quá muộn màng, không thể thay đổi, bởi chính sự lười biếng của bản thân ngày từ đầu không nỗ lực mà vội chán nản.

Sự thật là ngày nay chúng ta cũng có thể nhìn thấy những tên trộm cướp giết người, cờ bạc, đánh người…đều xảy ra ở lứa tuổi vị thành niên đem lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho xã hội và gia đình. Những nguyên nhân trên tất cả đều bắt đầu là do các em nghỉ học quá sớm, khi chưa trang bị đủ kiến thức.

Muốn thực hiện tốt các mục tiêu đề ra hiện nay rất nhiều phương pháp học rất phổ biến và được lan truyền rộng rãi như: học các khóa học miễn phí trên trang học tập phù hợp với lứa tuổi trẻ, thuê gia sư nhằm giúp con có thể học tập được hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại… Mỗi phụ huynh cần chú tâm vào việc học của con em mình hơn, thường xuyên nhắc nhở, giúp con định hướng được điều đúng đắn, khuyên răng con mình về việc còn có ý định bỏ học để ra đời sớm. Cư xử nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu về tầm quan trọng của việc học, để con không phải mắc sai lầm mà đánh mất cả tương lai.

Từ những kinh nghiệm trên tôi mong muốn chia sẻ những hiểu biết của mình về các phương pháp học tập của bản thân, với mong muốn mọi người cần chú trọng hơn về việc học tập. Đặc biệt là những bạn chưa hiểu về tầm quan trọng của việc học sẽ hiểu được phần nào và vận dụng nó vào cuộc sống. Tôi tin các bạn sẽ làm được. Hãy nhớ “Thành Công”là do chính các bạn chọn. Cách lựa chọn tối ưu và dẫn đến thành công nhanh nhất vẫn là con đường” học tập”. Với châm ngôn”nâng cao kiến thức chính là nâng tầm giá trị của bản thân” Tôi chúc các bạn sẽ đạt được kết quả cao trong học tập và rèn luyện.

(CTV – Gia sư Tài Năng – Trúc Mai)