Sống trong đời, cần có một tấm lòng

Trong xã hội hiện nay, bên cạnh một bộ phận giới trẻ có biểu hiện sa sút đạo đức thì cũng có nhiều bạn trẻ nổi lên như một tấm gương sáng. Em Huỳnh Ngọc Linh học sinh lớp 11 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo – Bình Thuận là một hình ảnh đẹp về ý thức nhặt của rơi trả lại người đánh mất rất đáng biểu dương. Hành động của em đã gieo vào lòng mọi người niềm tin, sự hy vọng về lòng tốt trong cuộc sống của lớp trẻ.

Tối hôm 01 tháng 4 vừa qua, anh Nguyễn Duy Hiếu nhà ở Khu phố 1 phường Lạc Đạo, thành phố Phan Thiết đã vào quầy ATM gần ngã ba Tam Biên để rút tiền, nhưng anh chỉ nhận thẻ mà quên không nhận số tiền đã rút là bốn triệu đồng. Sau đó, Linh đã bước vào quầy định rút tiền nhưng phát hiện một số tờ giấy bạc nằm trên khe của máy ATM, em không những không lấy số tiền đó mà còn tìm mọi cách để trả cho được chủ nhân của nó.

Qua đoạn băng video mà đại diện Ngân hàng Agribank cung cấp cho nhà trường về sự việc trên, những người xem đã cảm phục lòng tốt của Linh. Một hình ảnh ấn tượng khi em Linh cúi xuống loay hoay cố tìm những tấm biên lai để mong truy ra địa chỉ của người để quên số tiền đó, nhưng mãi vẫn không tìm ra. Ra khỏi quầy sau đó hơn 10 phút Linh đã trở lại quầy cùng một người bạn đồng học là em Phan Văn Dũng lớp 11 chuyên Văn để tiếp tục tìm kiếm các biên lai lần nữa. Dù cố gắng nhưng hai em cũng không có thêm thông tin gì. Cuối cùng Linh đã quyết định gọi điện cho thầy chủ nhiệm nhờ hướng dẫn. Sau khi biết rõ sự việc, thầy chủ nhiệm đã điện báo cho Ngân hàng Agribank.

Sáng hôm nay  (ngày 11/4) đại diện Ngân hàng Agribank và chủ nhân của số tiền đó – Anh Nguyễn Duy Hiếu đã đến trường khi em Linh đang trong giờ học. Các anh  muốn gặp mặt em và cảm ơn em – một cậu học trò hiền hậu, ít nói có một tấm lòng vì người khác. Số tiền em nhặt được có thể không lớn lắm với một người đã trưởng thành nhưng lại rất giá trị với những cô cậu học sinh trong thời vật chất lên ngôi. Nhưng điều đáng trân trọng nhất là sự cố gắng nhiều lần của Linh để tìm trả lại số tiền cho người bị mất .

Cám ơn em Huỳnh Ngọc Linh đã có một tấm lòng … Việc làm của em đã góp phần cho cuộc sống văn minh và để lại trong suy nghĩ và hành động của học sinh Trường Chuyên Trần Hưng Đạo một tấm gương trung thực, biết sống vì người khác.

Gia sư Phan Thiết (sưu tầm)