Nghề gia sư có dễ

Nghề gia sư có dễ?

Gia sư là một trong các công việc phù hợp của nhiều bạn sinh viên khi còn đang ngồi trên giảng đường, sống xa gia đình. Nó trở thành một công việc mặc định nhàn hạ, nhưng liệu có thật sự như vậy không ?

Trên thực tế công việc gia sư gặp khá nhiều áp lực đến từ phía phụ huynh, học sinh, và nhiều vấn đề khác.

Không một công việc nào nhàn hạ, cho sự không nỗ lực. Làm gia sư bạn không phải nắng mưa ngược xuôi bán hàng, hay mệt nhọc bưng bê, nhưng đó là cả quá trình dài kết nối từ nơi ở của mình với nhà học sinh. Áp lực tâm lý từ gia đình học sinh, sự tiến bộ của học sinh luôn là bài toán khó cho sinh viên khi làm gia sư.

Chưa kể đến, ban ngày các bạn phải ngồi học trên giảng đường, những bài luận, những bài thực hành căng thẳng. Đêm đến lại đi dạy thêm, vậy đấy nghề gia sư lắm lúc khiến nhiều bạn sinh viên đã phải đổ bệnh vì không có thời gian nghỉ ngơi. Và những khi va vào vài “ ca thống khổ” như học sinh ương bướng, bất cần, phụ huynh thì kỹ tính, hay bắt bẻ những lỗi nhỏ, khiến gia sư càng thêm áp lực.

Nghề gia sư đòi hỏi cao tinh thần kiềm chế, bình tĩnh nhẹ nhàng giải quyết vấn đề.

Các bạn sinh viên chưa có nhiều trải nghiệm, nên khi gặp phải những vấn đề rắc rối, thường không chịu nổi áp lực thường bỏ cuộc, hoặc ngậm ngùi trong im lặng. Có khi không thể lấy được học phí, hoặc lấy trong nước mắt.

Còn vài sự thật mà gia sư phải tập làm quen đó là lắm lúc bạn đã chuẩn bị bài vở cho học sinh rất kỹ, nhưng chất lượng học trò vẫn ở mức kém, hoặc học trò không muốn học bạn mà làm nhiều hành động chống đối khiến bạn bất lực mà dừng lại.

Công việc nào cũng có cái khó riêng, trách nhiệm thì các bạn tự trao dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ những bậc thầy đi trước, vậy đó, không nghề nào nhàn hạ, không nghề nào không có cái khó riêng. Gia sư cũng thế, để lành nghề, thì chưa bao giờ dễ dàng, không phải ai cũng làm được. Bởi ngoài các kiến thức, gia sư phải thật sự bền chí và yêu nghề.

– CTV – Nguyễn Hương –