Đổi mới trong giáo dục

Đổi mới tư duy, cụm từ không còn xa lạ nữa trong bất cứ một lĩnh vực nào. Đặc biệt, trong ngành giáo dục, việc đổi mới tư duy còn chính là bắt kịp những xu thế mới.

Thế nào là đổi mới tư duy ? Đổi mới tư duy có phải là thay đổi tất cả những gì đã cũ, từ bàn ghế, tập vở. Nôm na đúng là vức bỏ, tuy nhiên không hẳn là vức bỏ hết những gì đã cũ. Mà đổi mới tư duy, đó là một phương hướng áp dụng mới trong thực tiễn, từ nền móng những chân lý cũ.

Người ta luôn có xu hướng chạy theo những cái mới, nhưng lại khá lười thay đổi cách nhìn nhận. Ví như, một tiết học rõ là đang áp dụng phương tiện dạy học mới nhất, nhưng lại dửng dưng theo một lối mòn mà triển khai bài học. Điều đó vô tình biến cái mới thành cái đã cũ.

Đổi mới tư duy ở đây, là buộc bạn phải thật dự hướng đến cái táo bạo hơn, tập cho mình thói quen áp dụng, chứ không phải thói quen cũ. Trong giáo dục hiện nay cũng thế ,những phương pháp cũ thực tế có nhiều phương pháp đã lỗi thời, không thể giúp trẻ thời buổi hiện nay phát triển nữa.

Tuy nhiên, vì một lẽ nào đó, mà họ ngại thay đổi. Sợ sai, sợ lại phải bắt đầu, thế nên chưa từng vận dụng cái tư duy theo phương cải tiến. Mà trong giáo dục, một tư duy ở lại phía sau, không thể toả sáng cho những mầm non phía trước. Nhưng khi thực tại, xã hội cần một tư duy sáng tạo, một sự thay đổi kịp lúc. Đáp ứng được nhu cầu của một tập thể. Tập thể không tư duy là một tập thể đi lùi. Không bắt kịp xu thế, mãi mãi chỉ ở lại đằng sau.

Thực vậy, chúng ta cần mạnh dạn thay đổi tư duy theo hướng tích cực hơn, muốn thay đổi, phát triển, cách duy nhất ta có thể là khiến bản thân hoàn toàn mới. Đi cùng những bền vững mới.

Gia sư Phúc Nguyên Phan Thiết cung cấp gia sư dạy kèm tại nhà Phan Thiết. Nhận dạy tất cả các môn toán, lý, hóa, ngữ văn, tin học, anh văn từ lớp 1 đến lớp 12.