Để học tốt chính tả cho học sinh tiểu học

Để học tốt chính tả cho học sinh tiểu học

Từ ngữ tiếng việt gồm nhiều thành phần, âm đầu, vần, phụ âm, thanh, do đó việc kết hợp tạo thành một tiếng đúng không sai chính tả cũng vô cùng phức tạp, trẻ tiểu học thường rất dễ viết sai chính tả. Lỗi sai cơ bản mà các bé thường hay gặp phải nhất đó là:

– Thứ nhất phần phụ âm đầu, giữa các âm có phần phát âm gần giống nhau như v/qu, s/x.

– Thứ 2 đó là phần vần ví như in/inh/ing/uynh, chỉ cần cách phát âm sai thì trẻ khó phân biệt nên viết vần nào.

– Cuối cùng đó là phần dấu thanh, ?/~ Thực trạng này xảy ra khá phổ biến, bên cạnh đó, ngôn ngữ địa phương cũng ảnh hưởng khá nhiều trong việc hình thành nếp viết ở trẻ. Trẻ đọc sau viết vậy, dẫn đến thói quen văn viết và sau hàng loạt.

Vậy để cải thiện lỗi chính tả ở trẻ chúng ta cần phải nắm bắt được các lỗi sai và đề ra biện pháp tối ưu. Một vài biện pháp mà chúng ta không thể bỏ qua:

– Khi dạy trẻ, người dạy cần chú ý phát âm, tránh mắc lỗi phát âm địa phương, phát âm tiếng lóng, không tròn vành rõ chữ.

– Thường xuyên kiểm tra lỗi chính tả của trẻ, nhắc nhở trẻ khắc phục lỗi sai, cho trẻ nhìn thấy khuyết điểm của mình trong đoạn chính tả đó.

– Chú trọng việc học chính tả như những môn toán, tập đọc, cho trẻ nhận rõ tầm quan trọng của bộ môn chính tả.

– Rèn viết đi đôi với việc chỉnh sửa phát âm cho trẻ, bởi do yếu tố môi truyền di truyền mà âm tiết của nhiều trẻ lớ ngớ giọng địa phương, nên việc luyện âm tiết cũng sẽ bổ trợ tốt cho trẻ viết bài.

Qua đó rõ thấy việc dạy học môn chính tả chưa bao giờ là dễ dàng, nó cần có một quá trình dài giúp trẻ đi từ nhận thức đến hình thành thói quen. Sau cùng chính là kỹ năng để viết nhanh. viết chuẩn và viết đúng chính tả. Chúng ta không nên nghĩ chính tả chỉ là một môn phụ mà dạy cho có, dạy một cách qua loa không chỉnh chu. Điều đó vô tình khiến tiếng việt mất đi sự trong sáng vốn có.

– CTV – Gia sư Tài Năng – Nguyễn Hương